31/8/56

เมนูชวนน้ำลายสอ..ปลาอินทรีย์เค็มทอด จี๊ดจ๊าดลงตัวกับมะนาวแป้นพิจิตร

          เมนูชวนหิว ได้ยินแล้วน้ำลายสอ เมื่อเอ่ยถึง "ปลาอินทรีย์เค็มทอด" หลายคนคงนึกถึงกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ของปลาอินทรีย์ (ทอดแล้วหอม..) แหม่ ถ้าได้ข้าวสวยร้อน ๆ สักจาน เป็นต้องแซ่บเวอร์

          ได้ยินแล้วน้ำลายสอ จะเป็นอื่นไปไม่ได้ ถ้าไม่ใช่เครื่องเคียงหลักอย่าง "มะนาว" เปรี้ยวปรี๊ด จี๊ดจ๊าดขึ้นมาทันทัน ด้วยความหอมและรสชาติความเปรี้ยวของน้ำมะนาวที่ไม่สามารถแทนกันได้ ทำให้เมนูนี้ขาดอะไรก็ขาดได้ แต่ขาดมะนาวคงขาดใจ


          เริ่มด้วย.. ใส่น้ำมัน ตั้งกระทะให้ร้อน ไฟปานกลาง ทอดพอเหลือง ตักปลาใส่จาน หรือบางคนอาจนำปลาอินทรีย์เค็มไปแช่น้ำก่อนสักประมาณ 10 นาที แล้วก็ผึ่งปลาให้สะเด็ดน้ำ นำไปทอดตามปกติ ก็จะได้ความอร่อยอีกแบบที่ไม่เค็มมากนัก ลงตัวดีค่ะ

          ตามด้วยเครื่องเคียง.. ซอยพริกขี้หนู หอมแดง (แต่เราไม่มี) และสำคัญที่สุด คือ มะนาว (มะนาวในภาพคือพันธุ์แป้นพิจิตรสายพันธุ์สวนเกษตรอุดมค่ะ ผลนิ่ม เปลือกบาง น้ำเยอะ เนื้อละเอียด) มีโปรโมทเล็กน้อยค่ะ

..เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยเหาะไปเลยค่ะ,, Jib Sasi




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น